ยินดีต้อนรับ


วันศุกร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2555

(081) ความคืบหน้าการสร้างศาลาปฏิบัติธรรมภูดานไห

ศาลาปฏิบัติธรรม พุทธสถาน ภูดานไห
จากวาระก่อนที่ได้มายัง ภูดานไห ที่ได้พบเห็นหลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นหอฉัน โรงครัว กุฏิกาลิก ไฟฟ้า น้ำใช้ ถนนหนทางเข้าสู่วัด ซึ่งได้อำนวยประโยชน์และความสะดวกให้แก่ผู้ที่มาศึกษาปฏิบัติธรรมกับองค์พ่อแม่ครูอาจารย์เป็นอันมาก
ถาวรวัตถุและสิ่งต่างๆเหล่านั้นก็เกิดจาก จิตศรัทธาอันเป็นกุศลจากหลายๆท่านที่ได้ร่วมทำบุญกันมา ทั้งทรัพย์ปัจจัยและ
แรงกาย แรงใจ จากผู้อยู่ใกล้ ไกล จึงทำให้ปรากฏขึ้นมา เป็นที่ปลื้มปิติในบุญกุศลนั้น

แต่สิ่งหนึ่งที่ยังไม่สำเร็จเสร็จสิ้น ก็เป็นในส่วนของศาลาปฏิบัติ ทำวัตร สวดมนต์ ซึ่งในอีกไม่ช้านานก็จะเข้าสู่ช่วงเข้าพรรษาที่ฝนตกชุก หากในส่วนของหลังคาศาลาและพื้นได้เสร็จก่อนช่วงเวลาดังกล่าว คงจะพอได้เป็นประโยชน์แก่ผู้มาปฏิบัติได้เป็นที่พักชั่วคราว หลบแดดหลบฝนได้บ้าง


สิ่งจำเป็นที่จะต้องได้ทำก่อนคือในส่วนของหลังคาและพื้น ต้องใช้ปัจจัยจำนวนมากพอสมควร ได้รับทราบมาว่าในส่วนของหลังคานั้น ค่าวัสดุอุปกรณ์ตกอยู่ที่ประมาณ 200,000บาท และในส่วนค่าแรงก็ประมาณ 120,000บาท
และในส่วนพื้นศาลา ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องทำ คงจะได้กล่าวถึงรายละเอียดต่างๆในลำดับถัดมา

เป็นที่กังวลและหนักใจอยู่สำหรับผู้ดูแลจัดการอย่างคุณแม่ชม เพราะปัจจัยที่มีอยู่ก็ได้จัดสรรค์ไปในหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นถาวรวัตถุ และสาธารณูปโภค ที่ปรากฏให้เห็นและได้ใช้ประโยชน์กันมาแล้ว คงเหลือปัจจัยแต่เพียงเล็กน้อย

ด้วยการรับรู้รับทราบดังกล่าวมานั้น ผมก็เลยขอโอกาสจากองค์พ่อแม่ครูอาจารย์เพื่อบอกกล่าวความเป็นไปให้ทุกท่านทราบ และขอบอกบุญมาด้วยในโอกาสนี้ นับได้ว่าเป็นบุญใหญ่ที่จะได้มาร่วมกันสร้างบุญกุศล บุญบารมีกัน เพื่อผลแห่งอานิสงค์ในบุญกุศลนั้น จะเป็นเสบียงที่จะติดตัวเราไปไม่ว่าในภพนี้ หรือภพหน้า

ได้โอกาสอันเป็นข่าวดี ที่องค์พ่อแม่ครูอาจารย์ท่านได้เมตตา มอบพระพุทธปฐวีธาตุองค์พิเศษ ที่ตั้งประดิษฐานอยู่ที่พระหัตถ์องค์พระประธาน คือองค์พระอริยสัจจธรรม และองค์พระโลกุตตรธรรม9 ที่จะมอบให้ผู้ร่วมบุญในการบุญอันใหญ่นี้

พระพุทธปฐวีธาตุ องค์พระอริยสัจจธรรม
พระอริยสัจจธรรม เป็นพระพุทธปฐวีธาตุที่มีสัณฐานกลม แบน โดยธรรมชาติ สำเร็จในตัวเอง ไม่ได้ผ่านการตัดขัดเจียร ให้เป็นรูปร่างดังกล่าว เป็นปฐวีธาตุจากลุ่มแม่น้ำโขง ที่มีความเป็นธรรมชาติที่หาได้ยากยิ่ง องค์พ่อแม่ครูอาจารย์ท่านได้บรรจงเสกสรรค์ให้เกิดความงดงาม และคงความพิเศษให้เกิดแก่ พระอริยสัจจธรรมนี้


พระพุทธปฐวีธาตุ องค์พระโลกุตตรธรรม9

พระโลกุตตรธรรม9 เป็นพระพุทธปฐวีธาตุ สีดำสนิท สัณฐานเหมือนเมล็ดข้าวสารขนาดใหญ่ ด้านบนเรียวชี้ขึ้นไป อุปมาดั่งความเจริญงอกงาม สมบูรณ์พูนผล

เปรียบเทียบให้เห็นถึงความแตกต่าง กับขนาดของเหรียญ 10 บาท

ด้วยพระพุทธปฐวีธาตุองค์พิเศษ มีเพียง 2องค์ หากมีผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญหลายท่านแจ้งความจำนงค์ร่วมทำบุญเข้ามา เป็นการยากที่จะมอบให้ท่านใดท่านหนึ่ง คงขออนุญาตใช้เกณฑ์ในแนวทางของการประมูล ที่จะมอบให้ผู้ร่วมทำบุญในปัจจัยจำนวนสูงสุด และลำดับถัดมาเป็นผู้ได้รับ พระพุทธปฐวีธาตุองค์พิเศษนี้นะครับ
สำหรับในเกณฑ์ของเวลา ถือเอาวันสิ้นสุดของเดือนมิถุนายน(30 มิ.ย.เวลา 24.00น.)นี้ เป็นการปรากฏผลผู้ที่จะได้รับมอบ พระพุทธปฐวีธาตุองค์พิเศษทั้งสององค์ตามลำดับนะครับ

ขอมีความสุขความเจริญในธรรม
นรธ.ภูเบศวร์

8 มิถุนายน 2555

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น